Sân cầu lông dài bao nhiêu mét?

Đối với nhiều người, cầu lông đã trở thành một môn thể thao quá đỗi quen thuộc. Đây là một môn thể đơn giản, dễ chơi mà có chi phí thấp, khiến cho mọi người ở mọi tầng lớp có thể dễ dàng tiếp cận với cầu lông. Không chỉ có vậy, môn thể thao này còn giúp cho người chơi rèn luyện sức khỏe, giải tỏa những căng thẳng sau giờ làm việc. Chính vì những lợi ích mà cầu lông đem lại, ngày càng nhiều người tham gia chơi cầu lông. Những thông tin về bộ môn cầu lông cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến những thông tin hữu ích về sân thi đấu của bộ môn cầu lông tới quý độc giả.

Cầu lông là gì?

Cầu lông hay vũ cầu là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Cầu lông là gì?
Cầu lông là gì?

Đây là một môn thi đấu đối kháng, mỗi trận đấu không có kết quả hòa. Mỗi trận đấu cầu thương gồm 3 hiệp, mỗi hiệp sẽ phân định định thắng thua ở điểm số 21. Khi cả hai bên đều giành được 20 điểm, bên nào giành được cách biệt 2 điểm trước thì sẽ giành chiến thắng trong séc đó. Nếu cả 2 cùng có 29 điểm, bên nào giành được 30 điểm trước sẽ thắng. Trận đấu kết thúc khi một bên giành được 2 séc thắng.

Sân thi đấu

Sân thi đấu hình chữ nhật và được ngăn đôi bằng tấm lưới. Có 2 kiểu sân thi đấu dùng trong cầu lông, sân đánh đơn và sân đánh đôi. Về cơ bản thì cấu trúc của 2 sân không khác nhau, khác nhau là ở chiều rộng của mỗi sân. Tổng chiều dài của sân cầu lông tiêu chuẩn là 13,4m tương đương với 44ft. Phần sân phát cầu được giới hạn trong vạch chia giữa sân, biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch), và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Trong nội dung đánh đôi, phần biên phát cầu sau là vạch dài cách biên phát cầu sau của nội dung đánh đơn 0,76 m (2 ft 6 inch). Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi, kể cả khi sân dùng cho nội dung đánh đơn. Sân thi đấu cầu lông chuyên nghiệp thường được đặt trong nhà thi đấu để tránh sự ảnh hưởng từ các yếu tố tự nhiên ngoài trời. Trong luật thì không quy định rõ về chiều cao tối thiểu của trần sân cầu lông, tuy nhiên nếu phát cầu cao mà chạm trần thì sân thi đấu đó không đủ tiêu chuẩn.

Tìm hiểu về sân thi đấu cầu lông
Tìm hiểu về sân thi đấu cầu lông

Để tiết kiệm không gian, sân đánh đơn và sân đánh đôi được lồng vào với nhau. Tuy nhiên, điều này cũng hay gây ra sự nhầm lẫn đối với những người mới chơi. Biên tính điểm đôi sẽ là đường thẳng ngoài cùng của sân còn biên tính điểm đơn sẽ nằm bên trong. Bên cạnh đó, phạm vi phát cầu của nội dung đánh đôi có chiều dài ngắn hơn. Người chơi cần phải chú ý kỹ điều này để tránh mất điểm cũng như để trải nghiệm cầu lông một cách khoa học.

Một số đường kẻ tiêu chuẩn sân cầu lông.

Mỗi sân cầu lông sẽ có 5 đường kẻ tiêu chuẩn gồm:

  • Baseline: Đường biên nằm ở vị trí cuối sân, song song với lưới. Chiều dài phụ thuộc vào chiều rộng của sân
  • Doubles sideline: Đường thẳng kết hợp với baseline để tạo giới hạn phía ngoài cho sân cầu lông
  • Center line: Đường thẳng có nhiệm vụ chia sân thành hai phần để người chơi tham gia phát cầu trái hoặc phải.
  • Short service line: Còn được gọi là vạch giao cầu ngắn, nằm cách lưới 2m
  • Long service line: Vạch giao cầu dài và người chơi khi phát cầu không được phát quá vạch này.

5 đường kẻ tiêu chuẩn này giúp phân chia sân thi đấu thành các khu vực khác nhau. Người chơi cầu lông cần phải hiểu luật để từ đó có thể hiểu cách sử dụng từng khu vực trong khi phát cầu, tránh bị mất điểm oan.

Hướng dẫn vẽ sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu

Nếu không có điều kiện chơi tại các sân thi đấu cầu lông chính thức, bạn cũng có thể tự mình vẽ ra một sân thi đấu. Chỉ cần một khoảng trống đủ rộng và áp dụng một số quy tắc sau, bạn đã có thể có cho mình một sân thi đấu cầu lông đúng quy định. Bạn cần chuẩn bị thước dây dài từ 30m đến 50m, vôi hoặc sơn và thước thẳng. Cách vẽ như sau:

  • Đo đạc và đánh dấu các vị trí cần thiết
  • Sử dụng băng dính để cố định cho sân cầu lông
  • Vẽ đường biên cho sân
  • Đo và kẻ các đường bên trong sân
  • Đợi sơn khô thì tháo toàn bộ băng dính
Hướng dẫn vẽ sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu
Hướng dẫn vẽ sân cầu lông đạt chuẩn thi đấu

Lời kết

Với sức hấp dẫn của mình, cầu lông đang ngày càng trở nên phổ biến. Cách chơi cầu lông cũng như những kiến thức cơ bản về cầu lông là những điều mà người chơi nào cũng cần phải trang bị cho mình. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến cho quý độc giả những thông tin bổ ích về cầu lông và cụ thể là sân thi đấu. Đừng quên theo dõi những bài viết tương tự để có thể cập nhật những tin tức và thông tin mới nhất về cầu lông nhé!